ความลับสี่ข้อของ Romit  

Romit ชาวอินเดียอายุ 34 ปี ผู้เข้าสอบ IELTS พูดภาษาเบงกอลเป็นภาษาแม่ คะแนนรวมที่โดดเด่นของเขา (Band 8.5 ในส่วนของการอ่าน Band 9)  เมื่อเราขอให้ Romit ช่วยแชร์ความลับในการประสบความสำเร็จของเขา กลายเป็นว่าไม่ได้มีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้น “เริ่มให้เร็ว มุ่งมั่นตั้งใจ รู้จักตัวเอง และมีความมั่นใจ” เขาบอกว่าทั้งหมดนี้เป็นกฎที่จะนำคุณไปสู่การเตรียมตัวสอบ IELTS  นี่คือสิ่งที่ Romit แนะนำไว้:

สิ่งแรกคือ ผมคิดว่าการเริ่มต้นเตรียมตัวสอบให้เร็วเป็นสิ่งสำคัญมาก ผมเคยฝึกอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นระยะเวลา 3 เดือน มีเอกสารประกอบการเรียนจากออนไลน์มากมายสำหรับการเตรียมตัวสอบ IELTS และผู้ที่จะเข้าสอบควรใช้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะในข้อสอบการอ่านและการฟัง

สิ่งที่สองคือ ผมรู้สึกว่าการโฟกัสเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณจะต้องมีแรงผลักดันเพื่อที่จะทำคะแนนให้ได้ดี การทุ่มเท ความมุ่งมั่น และการมีวินัยเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่สามารถแยกตัวเองให้โดดเด่นออกมาจากผู้คนมากมายได้เลย

สิ่งที่สามคือ การเข้าใจจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองในแต่ละส่วนของข้อสอบก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน ตัวอย่างเช่น ผมรู้สึกว่าผมต้องการการฝึกฝนและเคล็ดลับมากขึ้นในข้อสอบการเขียนฉะนั้นจึงใช้เวลาและความพยายามทำมันอย่างเต็มที่ ผมใช้ข้อมูลอ้างอิงจากเอกสารทางออนไลน์ เพื่อให้เข้าใจว่าการทำคะแนนให้ดีในส่วนของการเขียนต้องการอะไรบ้างและพยายามเขียนให้ได้ตามที่กำหนดไว้ในข้อสอบ สิ่งที่สี่ สำหรับข้อสอบการพูด ไม่เพียงแต่ทักษะทางการพูดที่กรรมการจะประเมินคุณเท่านั้นแต่เป็นเรื่องของภาษากาย การแสดงออกทางสีหน้า และทัศนคติอีกด้วย ฉะนั้นผมเอาใจใส่ส่วนนี้เป็นพิเศษเพื่อทำให้ถูกต้อง คุณต้องดูมีความเชื่อมั่นและมองโลกในแง่ดีระหว่างที่สอบการพูด การดูวิดีโอออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน ฟังบทสนทนาที่ดี โฟกัสไปที่ไวยากรณ์และการออกเสียงและพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อแก้ปัญหาในหัวข้อที่เราอาจตอบไม่ได้

สุดท้ายคือ สำหรับข้อสอบการฟังและการอ่าน มีเทคนิคดีๆมากมายที่นำมาใช้สำหรับข้อสอบทุกส่วนและมีคำอธิบายที่ดีและคุณสามารถเข้าไปดูได้ในเวบไชต์ของ British Council เพื่อให้เข้าใจความซับซ้อนและนำเทคนิคเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ในการทำข้อสอบ

คุณสามารถทำคะแนน Band 9 ในส่วนของการอ่าน 

วันนี้เราต้องการให้คุณพบกับ Mayank ชาวปัญจาบ ประเทศอินเดีย เขาเตรียมตัวสำหรับการสอบ IELTS ด้วยตัวของเขาเอง และเรียนรู้บทเรียนสำคัญที่อาจมีคุณค่าสำหรับคุณได้เช่นกัน

Mayank พบว่า (วิธีที่ยาก) คุณสามารถทำคะแนนสูง Band 9 ในข้อสอบแค่ช่วงเดียวแต่ค่อนข้างต่ำในอีกช่วงหนึ่ง ทำให้ผู้เข้าสอบ IELTS หลายคนประหลาดใจเพราะพวกดเขาอนุมานว่าการทำคะแนนได้ดีในข้อสอบช่วงใดช่วงหนึ่งหมายความว่าจะทำให้ได้คะแนนรวมดีตามไปด้วย

ฉะนั้นอย่าถูกหลอกด้วยการได้คะแนน Band 9 ในข้อสอบการอ่านหรือการฟังเพียงอย่างเดียว ใช้เวลาฝึกฝนในส่วนของการเขียนและการพูดให้มากด้วยเช่นกัน และนี่คือเรื่องราวของ Mayank  เขาเล่าว่า:

การอาศัยอยู่ในประเทศที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาและการเตรียมตัวสำหรับสอบ IELTS ด้วยตัวเองถือว่าเป็นเรื่องที่ยากเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าผมมีเวลาเพียงเดือนเดียวในการเตรียมตัว ผมใช้เวลาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่ผมจะทำได้และได้คะแนนรวม Band 8 ในที่สุด

ผมสอบ IELTS ในเดือนพฤศจิกายน ผมตื่นเต้นเป็นกังวลก่อนวันสอบจริงและวิธีเดียวที่ใช้ได้ผลสำหรับผมในการผ่อนคลายคือพูดคุยกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นก่อนเข้าสอบ ผมไปถึงยังสถานที่สอบก่อนเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงและหลายคนก็ไปที่นั่นแล้ว ผมมองไปรอบๆและเริ่มคุยกับผู้เข้าสอบคนหนึ่ง มันช่วยให้ผมใจเย็นขึ้นและได้ความมั่นใจกลับคืนมาอีกด้วย

เริ่มต้นด้วยผมทำคะแนนได้ 6.5 ในการเขียน อาจเป็นเพราะลายมือที่ไม่ค่อยสวยหรืออาจเป็นเพราะผมไม่คุ้นเคยกับการเขียนที่เป็นทางการ เพราะการสื่อสารพูดคุยออนไลน์มากเกินไป

จากนั้นผมทำคะแนน 8.5 ในส่วนการฟังและ 8.5 ในส่วนการพูดด้วย ผมสามารถทำคะแนนได้สูงขนาดนี้เพราะหนังและรายการทีวีภาษาอังกฤษเท่านั้น ผมชอบดูหนังฮอลลีวู้ดและเริ่มดูครั้งแรกที่มีคำบรรยายจากนั้นก็ดูโดยไม่มีคำบรรยาย หลังจากผมลงทะเบียนสอบ IELTS ผมดูรายการทีวีโชว์เรื่องโปรดเยอะมากขึ้นทุกสัปดาห์และหนังด้วยเช่นกัน ผมยังเริ่มดูข่าว BBC world news ซึ่งทำให้ผมได้ติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นปัจจุบันจากทั่วโลกและปรับปรุงทักษะการฟังและการพูดด้วย

ผมทำคะแนน Band 9 ในส่วนของการอ่านได้เพราะการฝึกฝน ผมฝึกทำข้อสอบการอ่านทุกวันและอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษอีกด้วยซึ่งช่วยผมเพิ่มคำศัพท์ได้มากและมีส่วนสำคัญในการทำให้คะแนนดีขึ้น

สรุปแล้ววิธีเดียวที่ช่วยให้คุณทำคะแนนได้ตามที่คาดหวังไว้คือการทุ่มเทเสียสละและการมีสมาธิ ฝึกทำข้อสอบทุกวัน พูดทุกวัน หรือแม้แต่เริ่มคิดเป็นภาษาอังกฤษ พูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนหรือแม้แต่กับหมาถ้าคุณเลี้ยงไว้

Credit : www.ielts-blog.com