Manzoor ได้คะแนน Band 7.5  

หากคุณสงสัยว่าการเตรียมตัวสอบด้วยตัวเองสามารถทำให้ได้คะแนน Band 7.5 หรือสูงกว่าได้จริงหรือ คำตอบคือใช่ และนี่คือผลพิสูจน์ วันนี้เราอยากให้คุณพบกับคนที่เตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตัวของเขาเองโดยแท้จริง เขาไม่ได้เข้าเรียนที่ไหนเลยและไม่มีติวเตอร์สักคน Manzoor Ahmed ชายหนุ่มอายุ 23 ปี อาศัยในประเทศปากีสถานและภาษาแม่คือภาษาอูรดู เขาได้คะแนนสอบ IELTS รวม Band 7.5 คะแนนเต็ม Band 8 ในส่วนของการฟังและการอ่าน นี่คือสิ่งที่เขาพูดไว้ในการสัมภาษณ์:

ผมชื่อ Manzoor  Ahmed และผมได้คะแนนรวม Band 7.5 ในการสอบครั้งแรก ในการเตรียมตัวผมไม่เคยเข้าเรียนตามสถาบันสอนภาษา ผมไม่เคยขอให้ใครช่วย ผมไม่ได้ฝึกแม้แต่การเขียนหรือการพูดมากเท่าไหร่นัก แต่ผมฝึกอย่างหนัก อย่างหนักจริงๆในส่วนที่สำคัญมากๆและช่วยให้คุณได้คะแนนดีจริงๆ นั่นคือข้อสอบการฟังและการอ่าน

ฝึก ฝึก และฝึกทักษะการอ่านและการฟังของคุณให้มาก ในการฝึกฝนนั้นสิ่งแรกที่คุณต้องทำคือให้ตัวเองคุ้นเคยกับข้อสอบที่ออกในส่วนของการฟังและการอ่าน ครั้งเมื่อคุณนึกภาพออกแล้วจากนั้นคุณจะรู้วิธีในการทำข้อสอบอย่างแน่นอน ผมไม่สามารถเน้นในส่วนนี้ได้มากพอ แค่ให้คุณฝึกทำข้อสอบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ฝึกการฟังผ่านลำโพงและหลีกเลี่ยงการใช้หูฟัง ฟังสำเนียงที่หลากหลายเพื่อให้คุณคุ้ยเคยสำเนียงที่แตกต่างกันออกไปเผื่อในเวลาที่คุณได้ยินในข้อสอบ

สำหรับการอ่าน ผมแนะนำให้คุณอ่านบทความหรือสุ่มอ่านย่อหน้าเพื่อช่วยในเรื่องของเวลา ในการทำข้อสอบการอ่านศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดคือเวลา ปรับปรุงเรื่องเวลาและทักษะการอ่านด้วยการฝึกทำตัวอย่างข้อสอบจำลองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ข้อสอบการอ่านและการฟังของ IELTS สามารถทำให้คุณได้คะแนนดีหรือร่วงเลยก็ได้ ฉะนั้นฝึกฝนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ตอนนี้เราต้องเน้นในเรื่องของการเขียน คุณต้องมีสมาธิกับ Task คำสั่งที่กำหนดไว้ และทำให้เสร็จสมบูรณ์อย่างถูกต้องแม่นยำ ผมไม่ได้ฝึกการเขียนมากนัก แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรฝึก พยายามเพิ่มคำศัพท์ให้มากขึ้นและใช้คำเหล่านั้นให้ถูกต้อง ใช้เครื่องหมายวรรคตอน tenses ให้ถูกต้องและอย่าเขียนนอกเรื่อง อ่านบทความเพื่อให้เข้าใจความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกัน

ในข้อสอบการพูดอนุญาตให้คุณพูดได้มาก อย่าจำกัดอยู่เพียงข้อมูลที่กรรมการถามเท่านั้นแต่พยายามเพิ่มไปอีกเล็กน้อย ตอบให้ถูกต้องอยู่เสมอ ในส่วนที่ 2 ของการพูดนี้เมื่อคุณต้องพูดในหัวข้อที่ให้มาและใช้โอกาสที่กำหนดไว้จดโน๊ตเป็นหัวข้อย่อยเอาไว้ พยายามสบตากับกรรมการในขณะที่คุณพูดและที่สำคัญคือพูดไปเรื่อยๆจนกรรมการบอกให้คุณหยุด ในส่วนที่ 3 ตอบให้ตรงคำถามและตอบให้เยอะด้วย

ส่วนตัวแล้วผมแนะนำให้คุณอย่าตื่นเต้นตกใจ นิ่งไว้ ตอนที่ผมทำข้อสอบเป็นครั้งแรกผมไม่รู้เลยว่าจะไปทิศทางไหนและรู้สึกค่อนข้างเป็นกังวลแต่ผมพยายามนิ่งเข้าไว้และมีสมาธิกับข้อสอบ จะมีสิ่งรบกวนมากมายฉะนั้นพยายามอย่าสนใจสิ่งเหล่านั้น อย่าหิวหรือง่วงในระหว่างทำข้อสอบ และหากคุณต้องเข้าห้องน้ำก็เข้าได้และผ่อนคลายตัวคุณเองก่อนเข้าสอบ มีสมาธิโฟกัสและจำสิ่งที่คุณฝึกมาด้วย จำสิ่งเล็กๆน้อยๆนี้ไว้และคุณจะทำคะแนนได้ดี โชคดีครับ

คะแนนสอบ IELTS Band 8  คุณสามารถทำได้เช่นกัน

โพสต์ของเราวันนี้มอบให้แก่ Samrat Chakraborty ผู้สอบ IELTS ที่ประสบความสำเร็จ เขาอายุ 31 ปีมาจากประเทศอินเดีย Samrat พูดภาษาเบงกาลีเป็นภาษาแม่ทำคะแนนสอบ IELTS รวมได้ Band 8 (และ Band 9 เต็มในข้อสอบการอ่าน) ในฐานะผู้ชนะเลิศการแข่งขันสอบ IELTS ของเรา Samrat ต้องการแชร์เคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้กับทุกคนดังต่อไปนี้:

สิ่งแรกเลยคือ เมื่อคุณเริ่มรู้สึกคุ้นเคยกับรูปแบบของข้อสอบแล้ว ฝึกทำข้อสอบในระยะเริ่มแรกเพื่อให้รู้ว่าตรงไหนคือจุดอ่อนและจุดแข็งและจากนั้นเริ่มทำตามแผน ตอนที่ผมเริ่มในระยะแรกผมพบว่าจุดอ่อนของผม คือการอ่านแต่ในตอนท้ายกลับกลายเป็นจุดแข็งที่ผมทำคะแนนได้สูงถึง Band 9

การฟัง

ถึงแม้ว่าผมมีทักษะทางการฟังที่ค่อนข้างดี ผมก็ทำข้อผิดพลาดที่ไม่เข้าท่าอยู่สองสามข้อตอนที่ผมฝึกทำข้อสอบครั้งแรก ส่วนที่ยากที่สุดของการฟังสำหรับผมคือการติดตามเส้นทางในแผนที่ ซึ่งผมเกิดความลังเลและทำผิดไปสองสามข้อ จากนั้นผมใช้เทคนิคที่ได้จาก ที่แนะนำให้แยกบทความออกเป็นกลุ่ม 4-5 กลุ่มไม่ใช่อ่านทั้งหมดภายในครั้งเดียว ทำให้คุณได้โฟกัสไปที่แต่ละส่วนก่อนที่เทปเสียงจะเริ่มเล่น ฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ผมเจอข้อสอบเส้นทางในแผนที่ผมจะแบ่งคำถามออกเป็น 4-5 กลุ่มและนึกภาพในใจว่าเทปเสียงกำลังจะพูดว่าอะไร ผมพัฒนาขึ้นทีละน้อยและในวันสอบจริงผมคิดว่าส่วนใหญ่ผมตอบถูก

การอ่าน

ตอนที่ผมเริ่มทำข้อสอบใหม่ ผมมักจะตอบผิด 15-16 คำถามในส่วนการอ่านอยู่เสมอ ผมได้รู้ในเวลาต่อมาว่าถ้าเหตุการณ์นี้ยังเกิดขึ้นต่อไปผมอาจจะไม่ได้คะแนนสูงอย่างแน่นอน จากนั้นสองสามวัน หลังจากวิเคราะห์ข้อผิดพลาดของผมในข้อสอบส่วนนี้แล้วผมเข้าใจแล้วว่าเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ตอบผิดคือวิธีที่ผมอ่านบทความ ในหนังสือและบทความเกี่ยวกับ IELTS ส่วนใหญ่กล่าวว่าคุณไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งบทความและเพียงกวาดสายตาอ่านคร่าวๆเท่านั้น วิธีนี้ใช้ไม่ได้กับผม ผมใช้เวลาอ่านบทความนานและไม่เข้าใจบทความนั้นอย่างถ่องแท้ในครั้งแรกที่อ่านมัน

วิธีที่เหมาะกับตัวผมคืออ่านบทความอย่างละเอียดในครั้งแรก ในขณะเดียวกันจดบันทึกในแต่ละบทความด้วย แต่ก่อนอ่านบทความผมใช้เวลา 1-2 นาทีอ่านคำถามและพยายามจับคู่คำถามกับบทความไปพร้อมๆกัน สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเกิดความกระจ่างชัดเจนเมื่อต้องตอบคำถามที่ยากและเทคนิคนี้ได้ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเหมาะกับตัวผมจริงๆ อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรติดอยู่ที่คำถามใดคำถามหนึ่งนานเกินไป พยายามตอบคำถามที่ง่ายก่อนและกลับไปทำคำถามที่ยากในภายหลัง

การเขียนและการพูด

โดยทั่วไปแล้วผมเก่งในเรื่องการเขียนและการพูด ฉะนั้นข้อสอบทั้งสองส่วนนี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับผมมากนัก อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีปัญหาเกิดขึ้นผมควรทุ่มเทเวลาให้มากขึ้นเพราะผมอาจสามารถทำคะแนน Band 8 ในทั้งสองส่วนนี้ผมจึงฝึกฝนให้หนักมากยิ่งขึ้น

Credit : www.ielts-blog.com