Alex แบ่งปันเรื่องราว

Alex Umeanozie หนุ่มไนจีเรียอายุ 26 อายุเข้าสอบ IELTS และได้คะแนนรวม Band 7.5 เขามีเวลาน้อยในการเตรียมตัวแค่สองสัปดาห์เท่านั้นเพราะการสอบครั้งนี้เพื่อการสมัครสอบชิงทุน เราขอให้ Alex แชร์เคล็ดลับบางข้อให้กับผู้สอบในอนาคต นี่คือสิ่งที่เขาพูด:

ข้อสอบการพูด

ผมคิดว่าข้อสอบการพูดเป็นสิ่งที่ท้าทายมากที่สุดสำหรับผม เพราะผมเป็นคนที่ค่อนข้างขี้อาย แต่ก่อนการสอบผมรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับข้อสอบส่วนการพูดและสิ่งที่คาดหวังจากผู้สอบ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ว่ากรรมการสนใจการสื่อสารทางภาษาอังกฤษของคุณเท่านั้น และไม่ว่าคำตอบของคุณถูกหรือผิดก็ตาม สิ่งนี้ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผมเป็นอย่างมาก ฉะนั้นผมพูดกับกรรมการเหมือนกับพูดกับเพื่อนในสถานการณ์ประจำวัน ผมทำคะแนนได้ Band 7.5 ในข้อสอบการพูด

ข้อสอบการฟัง

ที่ผ่านมาข้อสอบการฟังง่ายที่สุดสำหรับผม แต่ต้องฝึกให้มากด้วยการฝึกทำแบบฝึกหัด ตอบคำถามขณะที่คุณฟังเพราะเทปเสียงจะไม่เปิดซ้ำเป็นครั้งที่สอง อย่าตื่นกลัว ไปต่อด้วยบทสนทนาและตอบคำถามต่อไปตามนั้น คะแนนการฟังของผมคือ 8

ข้อสอบการอ่าน

ข้อสอบการอ่านประกอบด้วยหลายย่อหน้าแต่คุณไม่จำเป็นต้องอ่านทั้งบทความ เทคนิคของผมคือไปยังคำถามก่อนจากนั้นมองไปที่คำตอบในบทความ ประโยคแรกของแต่ละย่อหน้าคือประโยคใจความสำคัญและบอกว่าย่อหน้านั้นเกี่ยวกับอะไร ผมได้คะแนน 7 ในข้อสอบการอ่านนี้

ข้อสอบการเขียน

ผมคิดว่าการเขียนเป็นสิ่งที่ท้าทายที่สุดสำหรับผม มี 2 Tasks อันแรกที่จะต้องทำคือคุณสามารถวิเคราะห์แผนภูมิ แผนภาพ ตาราง และอื่นๆอีกมากมายที่ให้มาได้ดีแค่ไหนและได้คะแนนน้อยกว่า Task ที่สอง คุณควรศึกษาแผนภูมิอย่างตั้งใจและสร้างย่อหน้าของคุณอย่างชัดเจน ให้มั่นใจว่าคุณรู้ว่าคำถามแต่ละข้อต้องการอะไรเพื่อหลีกเลี่ยงความคลาดเคลื่อนจากหัวข้อ

เคล็ดลับที่ใช้ได้จริงบางข้อจาก Wai 

Wai Hong Tan อายุ 26 ปี อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซียและพูดภาษาจีน Wai ไม่ใช่เจ้าของภาษา ความจริงแล้วเขาไม่ค่อยได้พูดภาษาอังกฤษบ่อยนัก อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้หยุดรั้งเขาจากการได้คะแนนรวม Band 7.5 ในการสอบ IELTS ประจำเดือนของเราเลย นี่คือเคล็ดลับบางข้อที่เขาจะแบ่งปันที่อาจช่วยผู้สอบคนอื่นให้ได้คะแนนที่สูงขึ้น:

ผมไม่ใช่เจ้าของภาษาและไม่ค่อยได้พูดภาษาอังกฤษเลยในประเทศของผม อย่างไรก็ตามผมภูมิใจในทักษะการเขียนของผมเพราะผมชนะการแข่งขันอยู่เสมอ การได้คะแนน 7.5 ทำให้ผมประหลาดใจมากไม่ใช่เพราะมันไม่ดีแต่ผมคาดหวังมากกว่านั้นโดยเฉพาะในช่วงการเขียน ผมค่อนข้างมั่นใจเพราะผมเขียนไวยากรณ์ถูกต้องไม่มีข้อผิดพลาดเลย แต่คำศัพท์ผมน้อยและนี่คือคำแนะนำของผมเพื่อทำให้ดีขึ้นในการสอบ IELTS:

การเขียน

หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์ อย่าให้เกิน 10% และอย่าใช้คำที่โอ้อวดมากจนเกินไป (นี่คือหนึ่งในจุดประสงค์เฉพาะของผม รวมถึงคำดังต่อไปนี้ เช่น VENTRIPOTENT CONCUPISCENCE และ MELLIFLUOUS MAGNILOQUENCE) และสำคัญที่สุดคือพยายามทำให้เนื้อหาสมบูรณ์และมีความเชื่อมโยงสัมพันธ์กัน (อาจเป็นหนึ่งในจุดอ่อนของผม) นอกจากนี้ผมคิดว่าผมเขียนเครื่องหมายลูกน้ำไม่เหมาะสม ผมใส่เครื่องหมายนี้ และผมไม่ค่อยมั่นใจว่านี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องในสายตาของกรรมการหรือไม่ฉะนั้นการหลีกเลี่ยงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

การพูด

สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่าเครียด ผมรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่ตื่นเต้นกังวลเลยแต่สิ่งที่ดีที่สุดคือให้คิดว่าเป็นบทสนทนาที่ไม่เป็นทางการกับกรรมการ และพยายามอย่าแสดงความวิตกกังวลให้เห็นมากจนเกินไป พูดให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดและแก้คำพูดของตัวคุณเองเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้ตัวว่าพูดผิด

การอ่าน

ส่วนนี้เป็นส่วนที่ค่อนข้างยากสำหรับเรา ผมสังเกตผู้สอบหลายคนไม่สามารถทำข้อสอบให้เสร็จทันเวลาได้ (พวกเขาพยายามเขียนถึงแม้ว่าเวลาหมดแล้วก็ตาม) อาจเป็นเพราะบทความที่มีความยาวและซับซ้อน ส่วนตัวผมทำได้ไม่ดีในส่วนนี้แต่ผมคิดว่าผมสามารถทำได้ดีขึ้นหากอ่านคำถามก่อน (มากกว่าอ่านบทความก่อน) และโฟกัสว่าคำถามถามอะไร ข้อสอบส่วนนี้ถือได้ว่ามีความท้าทายต่อเวลาอย่างแท้จริง

การฟัง

สำหรับผู้สอบส่วนใหญ่ ผมคิดว่านี่อาจเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดหรือยากที่สุดก็เป็นได้ สิ่งแรกคืออ่านคำสั่ง (จำนวนคำที่ต้องการ) และคำถาม และพยายามรอเทปให้เล่นไปยังคำตอบ ในกรณีที่คุณพลาดส่วนใดส่วนหนึ่งไปและเทปเล่นต่อไปยังคำถามข้อต่อไปแล้ว อย่าสนใจคำถามก่อนหน้าและพยายามกลับไปตอบคำถามในภายหลัง (ดีกว่าปล่อยให้ว่าง)

ผมหวังว่าสิ่งนี้จะมีส่วนช่วยผู้เข้าสอบคนอื่นได้ไม่มากก็น้อย โชคดีกับคะแนน Band 8+

Credit : www.ielts-blog.com