คำแนะนำจากผู้ทำคะแนน Band 8 

Dikshit Soni สอบ IELTS เป็นครั้งแรกและทำคะแนนได้ถึง Band 8 เขาทำได้อย่างไร  และนี่คือสิ่งที่เขาบอกกับเรา:

การฟัง

ผมดูหนังภาษาอังกฤษ ดูละครตลก และฟังเพลงภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ ผมรู้สึกว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเข้าใจความแตกต่างเพียงเล็กน้อยของสำเนียงที่หลากหลาย ผู้เริ่มต้นอาจเริ่มด้วยการดูหนังพร้อมคำบรรยายและจากนั้นค่อยๆดูโดยไม่มีคำบรรยาย อ่านหนังสือและดูวีดีโอที่คุณได้รับจากศูนย์ IELTS ตอนลงสมัครสอบให้จบ ให้แน่ใจด้วยว่าคุณฝึกทำข้อสอบตัวอย่างในเวลาที่กำหนด และไม่เสียสมาธิไปกับสิ่งรบกวนในขณะที่ทำข้อสอบเสมือนจริง

การอ่าน

เท่าที่ผ่านมาข้อสอบส่วนนี้ง่ายที่สุด และมีความเป็นไปได้ที่จะได้คะแนนสูงสุด ถ้าเทียบกับข้อสอบการฟังที่ไม่มีเวลามากพอให้คุณทวนคำตอบได้เพราะเทปเปิดแค่ครั้งเดียว  อย่างไรก็ตามสำหรับการอ่านนั้น คำถาม 40 ข้อในเวลา 60 นาทีผ่านไปเร็วมาก ผมใช้เวลาทำแค่ 20 นาทีเท่านั้น

ผมได้ยินหลายคนทำข้อสอบการอ่านได้ไม่ดีเพราะเวลาหมดเสียก่อน เคล็ดลับสำหรับสิ่งนี้คือทำทีละข้อ ผมไม่แนะนำให้อ่านทั้งบทความทีเดียวทั้งหมดก่อนไปอ่านคำถาม นี่จะนำไปสู่การเสียเวลาที่มีค่าอย่างไม่ตั้งใจ เหลือเวลาให้กลับไปวิเคราะห์คำตอบในช่วยท้ายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น วิธีที่ดีที่สุดคืออ่านคำถามที่ให้มา หาประโยคในบทความ ตอบคำถามนั้น และไปต่อ ใช้เวลาให้เป็น

คำถามบางข้อในข้อสอบการอ่านต้องการให้ตอบ TRUE/FALSE/INFORMATION NOT GIVEN คำถามประเภทนี้มีความกำกวมไม่ชัดเจน ฉะนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะจัดการกับเวลาและตรวจทานคำตอบให้แน่ใจก่อนส่ง

การพูด

การอ่าน และการเลือกคำศัพท์ใหม่ซึ่งสามารถเอาไปแทนที่ในบทสนทนาเป็นคำแนะนำที่ได้ยินมาเป็นประจำฉะนั้นผมจะไม่พูดซ้ำอีก

หลายคนสูญเสียความมั่นใจเพราะรู้สึกว่ากรรมการเยือกเย็นกับพวกเขา หรือกรรมการไม่รู้สึกมีความสนใจกับสิ่งที่พวกเขาพูด โปรดเข้าใจว่ากรรมการได้รับการอบรมมาโดยเฉพาะและไม่อนุญาตให้แสดงออกความรู้สึกทางสีหน้าหรือมีผลตอบรับผ่านความรู้สึกแต่อย่างใด ฉะนั้นอย่าปล่อยตัวคุณเองให้เสียสมาธิจากการแสดงออกหรือการตอบสนองของกรรมการ

ให้ใครสักคนช่วยบอกหัวข้อให้คุณพูด ให้เวลาตัวเอง 5 นาที อัดเสียงและจดผลตอบรับจากเพื่อนหรือครูของคุณ การได้ยินตัวคุณเองพูดอาจช่วยให้คุณวิเคราะห์และเข้าใจทักษะทางภาษาของคุณได้มากขึ้นและช่วยให้คุณเห็นส่วนที่ต้องปรับปรุง

การเขียน

การจัดสรรเวลา 20-25 นาทีสำหรับคำถามแรก (150 คำ) 35-40 นาทีสำหรับคำถามที่สอง (250 คำ) พยายามใช้ปากกาลูกลื่นหรือปากกาเจล แรงเสียดสีน้อยจะช่วยให้คุณเขียนได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับการเขียนด้วยดินสอ  ผมเชื่อว่าสิ่งนี้เป็นการฝึกฝนเนื่องจากความพึงพอใจ หลายคนทำข้อสอบ IELTS ประเภท General training อย่างมืออาชีพและไม่ได้เขียนจดหมายหรือบทความด้วยปากกาและกระดาษมานานหลายปี

เรามักจะคุ้นเคยกับการแก้คำผิดอัตโนมัติในคอมพิวเตอร์ และมือถือหรือแม้แต่โปรแกรมไมโครซอฟต์ขีดเส้นใต้ไวยากรณ์และข้อผิดพลาดในการสะกดคำ การเปลี่ยนจากสิ่งอำนวยความสะดวกนี้ไปเป็นการเขียนด้วยปากกาและกระดาษอาจทำให้ผู้สอบไม่ชินได้

ฉะนั้นผมแนะนำให้ฝึกเขียนให้มากภายในเวลาที่จำกัด พยายามฝึกทำในส่วนของการสะกดคำผิด ข้อผิดพลาดทางไวยากรณ์ การใช้ภาษา CHAT เช่น ‘You’ กลายเป็น ‘U’, ‘We’ กลายเป็น ‘V’ และคำอื่นอีกมากมาย

สำหรับพื้นฐานทั่วไป อ่านให้มาก ตัวอย่างเช่น อ่านหนังสือพิมพ์  บทความออนไลน์ บทวิจารณ์หนัง การรายงานข่าวกีฬา เข้าใจวิธีของนักเขียนหลากหลายท่านในการเชื่อมคำที่แตกต่างกันเข้าไปในประโยคและพยายามนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

Credit : www.ielts-blog.com