เคล็ดลับดีๆของ Sina

ทุกคน ขอแนะนำให้รู้จักกับ Sina Borzooei ผู้สอบ IELTS จากประเทศอิหร่าน Sina เป็นเด็กหนุ่มวัย 20 ที่เป็นถึงผู้บริหารบริษัท ภาษาแม่ของเขาคือภาษาฟาร์ซี เหมือนกับคุณบางคน Sina สอบ IELTS ทั้งสองประเภท Academic และ General ห่างกันเพียงสองสัปดาห์ แต่ผลคะแนนของเขาค่อนข้างแตกต่างกันเลยทีเดียว ขอบคุณการสังเกตที่ชาญฉลาดและความเปลี่ยนแปลงที่ Sina ทำ คะแนนข้อสอบการเขียนของเขาเพิ่มขึ้นไป 1 Band (ลองอ่านว่าเขาทำมันได้อย่างไรด้านล่างนี้)

เมื่อ Sina ชนะการแข่งขันการสอบ IELTS ประจำเดือนของเรา เราใช้โอกาสนี้เพื่อถามถึงเคล็ดลับในการเตรียมตัวที่ดีที่สุดของเขา นี่คือสิ่งที่เขาบอกกับเรา:

  • ฝึก ฝึก และฝึก เป็นภาษิตเก่า แต่ยังเป็นจริงอยู่เสมอเหมือนกับคำพูดที่ว่า “Practice makes perfect” ทุกสิ่งอย่างและกิจกรรมสามารถสอนคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือพิมพ์หรือหนังสืออีเลกทรอนิกส์ การดูหนังภาษาอังกฤษ การฟังวิทยุ และอื่นๆอีกมากมาย
  • สิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้คือข้อสอบการอ่านและการฟัง ฉะนั้นคุณต้องทำให้ดีที่สุดหากคุณต้องการได้คะแนนที่สูง ทักษะอีกสองด้านของคุณจะได้รับการประเมินจากกรรมการและแน่นอนคุณควรทำให้ดีเช่นกันแต่ยังคงมีปัจจัยอื่นที่เป็นอุปสรรคต่อคะแนนของคุณ
  • สำหรับข้อสอบการฟัง ฉันควรพูดว่าเป็นทักษะที่แข็งแกร่งที่สุดที่ได้พัฒนามาระหว่างที่การฝึกทำข้อสอบนั่นคือการมีสมาธิ โชคร้ายที่ความเครียดระหว่างการทำข้อสอบอาจฆ่าสมาธิและทำลายข้อสอบได้อย่างง่ายดาย ฉะนั้นการฝึกทำข้อสอบเหมือนจริงสามารถช่วยได้ ในวันสอบผมคิดว่าผมทำเสียไปหลายคะแนนในช่วงที่ 1 (มันดูเหมือนค่อนข้างยาก)แต่ผมทำต่อไปและควบคุมความคิดที่ไม่ดีไว้ และคิดดูสิ ผมได้คะแนนอย่างน่าพอใจ
  • สำหรับข้อสอบการอ่าน การเรียนภาษาอังกฤษมา 3 ปีช่วยผมได้มาก ฉะนั้นคำแนะนำของผมคืออ่านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ การกวาดสายตาคร่าวๆและการแสกนสามารถช่วยประหยัดเวลาได้ด้วยเช่นกัน เวลาคือปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการอ่านบทความทางวิชาการแต่การอ่านประเภททั่วไป การอ่านเพื่อความเข้าใจและความจำเป็นเรื่องสำคัญ
  • บทเรียนสำคัญสำหรับผมคือ การรู้ความหมายของคำศัพท์เป็นเรื่องที่ดีแต่ถ้าคุณไม่รู้ ไม่ได้หมายความว่าคุณสูญเสียบางสิ่งบางอย่างและไม่สามารถตอบคำถามได้ ในช่วงแรกมันยากเล็กน้อยสำหรับผมในการควบคุมความรู้สึก และอารมณ์เมื่อเผชิญหน้ากับคำคลุมเครือไม่ชัดเจน แต่ทันทีที่ผมรู้ตัวว่านี่เป็นแรงกดดันที่มีผลเสียต่อคะแนนผมได้ผมจึงควบคุมมัน ผมรู้ว่าบางคนอาจคิดว่าทุกสิ่งต้องสมบูรณ์แบบในขณะที่อ่านบทความ และคุณควรเข้าใจทุกคำแต่ข่าวร้ายคือความคิดเหล่านั้นอาจส่งผลที่น่าเศร้าสำหรับคุณ และข่าวดีคือมันเป็นไปไม่ได้แม้แต่กับเจ้าของภาษา สุดท้ายนี้ระวังเรื่องการสะกดคำผิด ถึงแม้ว่าข้อผิดพลาดเล็กน้อยเรื่องเอกพจน์พหูพจน์สามารถทำให้คำตอบผิดได้
  • ในข้อสอบการเขียน ให้เริ่มจากช่วงที่ 2 เพราะใช้เวลามากกว่าและมีคะแนนมากกว่าด้วยเช่นกัน ลายมือของคุณสำคัญมาก มากกว่าที่คุณคิด ลายมือของผมค่อนข้างตัวใหญ่ฉะนั้นผมมั่นใจว่าผมเสีย  1 คะแนนในข้อสอบประเภท Academic  แต่ในข้อสอบ General training สองสัปดาห์หลังจากนั้นผมได้คะแนน 7 ในข้อสอบการเขียน ความเปลี่ยนแปลงเดียวที่ผมทำคือผมขอกระดาษคำตอบเพิ่มและเขียนบนบรรทัดซึ่งทำให้กรรมการอ่านง่าย
  • การสะกดคำเป็นเรื่องสำคัญมากๆฉะนั้นควรฝึกสะกดคำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และจำไว้ว่าความรู้ทางคำศัพท์สามารถเติมเต็มงานเขียนของคุณและพัฒนาทักษะด้านอื่นอีกด้วย เขียนด้วยดินสอและพยายามฝึกให้ชิน ย่อหน้าแรกสำคัญที่สุดเพราะทำให้ผู้อ่านประทับใจฉะนั้นพยายามเขียนให้ดี เน้นไปที่สิ่งที่คุณถูกถาม นั่นคือหลีกเลี่ยงการเขียนออกนอกประเด็น เรียนรู้รูปแบบสำหรับการเขียนและการแบ่งย่อหน้า
  • สำหรับข้อสอบการพูด ผมสามารถพูดได้อย่างง่ายๆเลยว่าการคิดและเข้าใจภาษาอังกฤษ ฟังภาษาอังกฤษ (พยายามแปลสิ่งที่คนพูดในภาษาของคุณเป็นภาษาอังกฤษ) จากนั้นสิ่งแรกคือพูดกับตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ จากนั้นพูดกับคนอื่น ตรวจดูตำแหน่งของการทำปาก และพยายามครอบคลุมอย่างน้อยหัวข้อการพูดที่เพิ่งออกสอบ สำหรับเรื่องการจัดการกับความเครียดของคุณ คุณควรขอให้เพื่อนของคุณแสดงบทบาทสมมุติเป็นกรรมการ ถ้าทำแบบนั้นไม่ได้ให้ฝึกพูดกับกระจกก็ได้

Credit : www.ielts-blog.com