การเขียนจาก Band 7 ขยับเป็น Band 8

Ratnesh เป็นชายหนุ่มจากประเทศอินเดียที่ประสบความสำเร็จในการทำข้อสอบ IELTS ผลคะแนนสอบ IELTS ของเขาในการสอบครั้งแรกถือว่าไม่สูง โดยเฉพาะในส่วนของการเขียนและการพูด นี่คือสิ่งที่เขาเขียนถึงเราหลังจากที่ได้ผลคะแนนสอบ IELTS ครั้งที่สองวันนี้ผมได้รับผลคะแนนสอบ IELTS ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมในเมืองบังกาลอร์ อินเดีย การฟัง 8.5 การอ่าน 7.5 การเขียน 8 การพูด 7

ผลคะแนนครั้งแรกคือ L/R/W/S – 9/7/7/6.5 หลังจากรู้ตัวว่าการเขียนของผมไม่ค่อยดีนัก ผมเริ่มอ่านหนังสือ ACE the IELTS หนังสือเล่มนี้ยอดเยี่ยมมากเต็มไปด้วยเคล็ดลับมากมาย ช่วยให้ผมประสบความสำเร็จสอบได้คะแนน 8 ในการเขียน ผมอ่านวลีและตัวอย่างทั้งหมดที่อยู่ในหนังสืออย่างตั้งใจและเขียนลงในข้อสอบด้วย สำหรับเทคนิคการเตรียมตัวสอบที่ผมจะขาดเสียไม่ได้เลยคือ

การฟัง

ผมค่อนข้างรู้สึกสบายกับข้อสอบส่วนการฟัง ผมดาวน์โหลดข้อสอบตัวอย่างจาก IELTS-Blog และ Cambridge ข้อสอบการฟังต้องการสมาธิอย่างมากเพราะบางคำตอบไม่ใช่คำที่พูดในเทปเสียง ผมเป็นแฟนตัวยงของหนังฮอลลีวู้ดและละครทีวีซีรี่ย์และดูเป็นประจำ สิ่งนี้ช่วยผมได้มากในการเข้าใจสำเนียงภาษาอังกฤษที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบทบาทของตัวละคร ผมเรียนรู้โครงสร้างของประโยคที่แตกต่างกันด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผมมีประสบการณ์ในการฟังคือหากคุณเสียสมาธิแม้แต่สองวินาที คุณสามารถเสีย 1 คำถาม เพื่อจัดการกับสิ่งนี้ผมไม่เงยหน้าออกจากข้อสอบเลย ผมจ้องไปที่กระดาษคำถามตลอดและตั้งใจฟังเทปเสียง ในการสอบ IELTS ครั้งแรกของผม ผมทำคะแนนได้ 9 และในครั้งที่สองได้ 8.5 สำหรับทุกคนที่ต้องการสอบ IELTS ข้อสอบส่วนการฟังเป็นส่วนที่ง่ายที่สุดและคุณจะมีโอกาสได้คะแนนเต็ม 40/40 หากคุณฝึกมามากพอ

การอ่าน  

อีกครั้งการอ่านเป็นเรื่องง่ายและคุณสามารถทำคะแนน 7 ได้อย่างง่ายดาย การออกแบบข้อสอบการอ่านของ IELTS คุณสามารถทำข้อสอบย่อย 2-3 ข้อเสร็จภายในเวลาไม่กี่นาทีและข้ออื่นต้องการความพยายาม เคล็ดลับของผมคือการกวาดสายตาคร่าวๆอ่านคำถามทั้งหมดและทำส่วนที่ง่ายก่อน ผมมักจะมีปัญหากับข้อสอบประเภท “TRUE/FALSE/NOT GIVEN” และพูดกันตรงๆแล้วผมทำได้ไม่ดีในการสอบทั้งสองครั้ง ข้อสอบการอ่านช่วงสุดท้ายมีกลลวงมาก ในข้อสอบคุณจะคิดว่าคุณเจอคำตอบในบทความแล้วแต่มันไม่เป็นความจริง ประโยคทั้งในบทความและตัวเลือกที่ให้มีกลลวง อ่านตัวเลือกทั้งหมดอย่างละเอียด จำไว้ว่าคำตอบที่แน่นอนที่สุดมักจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง ใช้เวลาและจากนั้นตัดสินใจ ยิ่งไปกว่านั้นขีดเส้นใต้ข้อความสำคัญในข้อสอบการอ่านเช่น วันที่ ปี ชื่อ ยศ ชื่อตำแหน่ง  และอื่นๆอีกมากมาย นี่จะช่วยให้คุณหาคำตอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณต้องย้ายคำตอบลงในกระดาษคำตอบทั้งในส่วนการฟังและการอ่าน เขียนคำตอบให้ตรงกับคำถาม หากคุณเว้นคำถามไว้ทำในนาทีสุดท้ายและคุณเขียนคำตอบข้อหนึ่งผิดคำถาม คำตอบทั้งหมดจะผิดไปด้วย เก็บเวลา 1 นาทีไว้ตรวจคำตอบในกระดาษคำถามและกระดาษคำตอบให้ตรงกัน สำหรับข้อสอบการอ่านระวังเรื่องเวลาไว้ให้ดีด้วยเช่นกัน

การเขียน

ทุกคนจะรู้สึกว่าส่วนนี้ยากที่สุดเพราะแค่ชื่อของมันเอง แล้วคุณยังไม่สามารถตรวจทานงานเขียนของคุณกับคนอื่นได้อีกด้วย คุณต้องยึดติดกับผลคะแนนเพียงอย่างเดียว การเขียนต้องการการฝึกฝนด้วยเช่นเดียวกันและอย่าคิดว่าอะไรก็ตามที่คุณเขียนนั้นสมบูรณ์แบบ เชื่อผมมันไม่ใช่

อย่างแรก สำหรับจดหมาย จดจำวลีที่มีประโยชน์สำหรับจดหมายแต่ละประเภท ผมอ่านตัวอย่างจดหมายจาก IELTS Blog และจดวลีต่างๆออกมาที่สามารถใช้ในจดหมายประเภทต่างๆ นอกจากนี้ผมยังอ่านหนังสือ ACE the IELTS ซึ่งมีรายละเอียดทั้งหมดที่ใช้ในการขณะเขียนจดหมายอีกด้วย มันช่วยผมได้มากในการเขียนจดหมายที่ดี

สำหรับบทความ คุณต้องฝึกอย่างหนัก ก่อนอื่นตรวจไวยากรณ์ของคุณ เป็นสิ่งสำคัญหลักที่มีผลต่อการทำคะแนนของคุณ เพิ่มคำศัพท์และความรู้ด้านโครงสร้างของประโยค อย่าใช้ซ้ำในบทความ พยายามใช้คำที่มีความหมายเหมือนแทน สิ่งนี้จะสร้างความหลากหลายในงานเขียนของคุณ หาแนวความคิดสำหรับการเขียนในหัวข้อทั่วๆไป คุณสามารถทำได้ด้วยการอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ

สำหรับการเขียน จำนวนคำที่กำหนดไว้เป็นเรื่องสำคัญมาก พยายามให้จดหมายและบทความของคุณเกินคำที่กำหนด 15-30 คำ เขียนอย่างชัดเจนในข้อสอบ ใช้ดินสอในการเขียนดีกว่า เผื่อเวลาไว้ 5 นาทีสำหรับอ่านทวนด้วยเพราะในบรรยากาศการสอบเราอาจจะพลาดเรื่องของคำนำหน้านามอย่าง a, and, the

ผมทำคะแนนการเขียนได้ 6.5 ในการสอบครั้งแรก ก่อนการสอบครั้งที่สองผมอ่านเคล็ดลับและคำแนะนำทั้งหมดใน IELTS Blog นอกจากนี้ยังซื้อบริการแก้ไขงานเขียนอีกด้วยที่ประเมินผลบทความของผมและชี้ให้เห็นถึงวิธีแก้ไขได้อย่างละเอียด สิ่งนี้ช่วยผมได้มากจริงๆและผมทำคะแนนได้ Band 8 ในการสอบครั้งที่สอง

การพูด 

การพูดเป็นอีกข้อสอบหนึ่งที่ยากของ IELTS การทำให้ได้คะแนนดีมาจากการฝึกฝนเท่านั้น กรรมการ IELTS สามารถถามคำถามจากหลากหลายแขนงวิชาและคุณควรพร้อมที่จะตอบคำถามเหล่านั้น เคล็ดลับแรกคือต้องควบคุมสติให้ดีและมีความมั่นใจในการพูด กรรมการเป็นกันเองมากและพวกเขามีปฏิกิริยาตอบโต้กับคุณได้เป็นอย่างดี ในช่วงแรกของข้อสอบการพูด เป็นคำถามทั่วไปและคุณควรสามารถที่จะตอบได้ กุญแจสำคัญคือต้องตั้งใจคำถามและตอบอย่างถูกต้อง คุณไม่ควรตอบคำถามแค่คำเดียวอย่างคำว่า ‘yes’, ‘no’ หรือคำอื่นๆอีกมากมาย อธิบายคำตอบของคุณออกไปเล็กน้อย 4-5 บรรทัด ในช่วงเลือก cue card พยายามรวบรวมไอเดียให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณมีเวลาหนึ่งนาทีในการจดโน้ต ใช้มันอย่างชาญฉลาด อย่าเสียเวลากับการอ่านคำถามซ้ำไปซ้ำมา สำหรับช่วงสุดท้าย คุณต้องพูดประมาณ 40 วินาทีในแต่ละคำถาม คุณควรจดเวลาพร้อมนาฬิกาจับเวลาตอนที่คุณฝึก คุณสามารถพูดผิดหรือพูดวกไปวนมาแต่อย่าหยุดคิดนานเพราะสิ่งนี้มีผลต่อคะแนนของคุณ เช่นกันในขณะที่คุณพูดต้องมองตากรรมการ พูดให้ชัดเจนและในระดับเสียงที่ได้ยิน

Credit : www.ielts-blog.com