เคล็ดลับการสอบ IELTS ของ Dimitris

วันนี้เราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับส่วนที่เหลือจาก Dimitris Lazos ที่ได้คะแนน Band 8.5 ในข้อสอบ IELTS

การอ่าน

การอ่านหนังสือและสิ่งตีพิมพ์ประเภทอื่นและแน่นอนเวบไซต์ หรือบทพูดในเกมโปรดของคุณเป็นวิธีการฝึกฝนที่ได้ผลดีเป็นอย่างมาก พยายามและใช้เทคนิคเพื่อทำให้ได้ใจความสำคัญของบทความด้วยการกวาดสายตา มันเป็นประโยชน์มากจริงๆและประหยัดเวลาในการทำข้อสอบอีกด้วย การเตรียมตัวของคุณจะถูกจำกัดด้วยเวลา ข้อสอบครอบคลุมหัวข้อทุกประเภทฉะนั้นพยายามอ่านจากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย

การพูด

การพูดในข้อสอบ IELTS ค่อนข้างแตกต่างจากการพูดกับทุกคนในโลกแห่งความจริง เพราะในข้อสอบ IELTS คุณรู้ว่าคุณถูกคาดหวังให้ทำอะไร นี่คือตัวอย่างของคำถามออนไลน์บางข้อที่มักจะออกบ่อยในช่วงแรกของการสัมภาษณ์ ฉะนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือพยายามฝึกฝนตอบคำถามตัวอย่างให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

มันอาจดูยากในตอนแรก แต่ด้วยประสบการณ์คุณจะสามารถรู้คำตอบได้ทันทีแม้แต่ในคำถามที่คุณไม่มีความคิดอะไรมากนัก และนั่นคือกุญแจสำคัญในข้อสอบการพูด การตอบโดยปราศจากการลังเลและมีเหตุผล คุณควรพยายามและฝึกฝนตอบคำถามที่ยาวและมีรายละเอียดและใช้โครงสร้างของประโยคและคำให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และอัดเสียงตัวเองในกล้องไว้ด้วยในการฝึกฝน ไม่เพียงแต่คุณจะได้ยินเสียงของตัวเองว่าเป็นอย่างไรแต่ยังเช็คได้อีกว่าคุณมีท่าทางแปลกๆในขณะที่พูดหรือไม่

เวลาสอบ พยายามทำใจให้นิ่งสงบก่อนเวลาสอบ กรรมการค่อนข้างเป็นกันเองและจะปฏิบัติกับคุณอย่างมืออาชีพ หากคุณมีโอกาสพูดคุยกับกรรมการสักเล็กน้อยก่อนการสอบจะดีมากเพราะจะช่วยลดความตึงเครียดได้ เมื่อการสัมภาษณ์เริ่มขึ้น พยายามพูดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แต่ให้ชัดเจนและอยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เสมอ จำไว้ว่ามันไมใช่การวิ่งแข่ง คุณจะไม่ทำให้ใครประทับใจด้วยการพูดเร็ว

หากกรรมการหยุดให้คุณพูดเพื่อที่จะเปลี่ยนไปยังคำถามต่อไป นั่นเป็นสัญญาณที่ดี เพราะสิ่งที่กรรมการต้องการเห็นคือคุณสามารถพูดได้ยาวและสมเหตุสมผลหรือไม่ ฉะนั้นนี่เป็นเวลาในการจ้อและแสดงความคิดเห็นให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ อย่ากลั้นไว้ การยกตัวอย่างก็เป็นเรื่องที่ดีเช่นกันที่คุณจะได้คะแนนพิเศษ หากคุณไม่รู้เกี่ยวกับสิ่งที่กรรมการถาม ให้บอกกรรมการเปลี่ยนคำถามอย่างสุภาพ เขาต้องการวัดระดับการใช้ภาษาอังกฤษของคุณ และอย่าลืมที่จะขอบคุณและยิ้มในช่วงท้าย การมีไมตรีจิตที่ดีอาจให้คุณได้คะแนนจิตพิสัย

การฟัง

ทำให้ตัวเองคุ้นชินกับรูปแบบคำถามที่ออกในข้อสอบ ปกติแล้วมีการผสมกันของการเติมคำที่หายไปลงในช่องว่าง คำถามแบบตัวเลือก และเติมรูปแบบ หรือแผนที่ให้สมบูรณ์ การเตรียมตัวที่ดีที่สุด สำหรับข้อสอบการเขียนคือการฟังภาษาอังกฤษให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้นั่นเอง

ในส่วนของการฟัง คำถามจะเรียงลำดับกัน อย่าเสียเวลามากจนเกินไปหากคุณติดอยู่ที่คำถามใดคำถามหนึ่ง ปล่อยไปจนถึงช่วงสุดท้าย การตัดข้อที่ไม่ถูกออกไปมีประโยชน์มากในคำถามบางข้อ ฉะนั้นอย่าตกใจกลัวหากคำตอบที่ถูกไม่ออกตรงๆ แค่พยายามตัดข้อผิดออกไป และตั้งใจอ่านคำสั่งเพราะเป็นเรื่องน่าอายหากคุณเขียนคำตอบผิดวิธี!

หากคุณไม่มีโอกาสแลกเปลี่ยนบทสนทนากับเจ้าของภาษาในชีวิตจริง การฝึกฝนที่ดีที่สุดคือดูหนังที่คุณชอบและอย่าดูคำบรรยาย  เพื่อนของผมหลายคนถามว่าทำไมผมถึงชอบปิดคำบรรยายตอนดูอะไรบางอย่างที่เป็นภาษาอังกฤษ แต่การทำเช่นนี้ไปสักระยะคุณจะคุ้นเคยกับวิถี การออกเสียง สำนวน และสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษ หรืออาจจะใช้วิธีการดูหนังเรื่องเดิมสองครั้งก็ได้ โดยในครั้งแรกให้คุณเปิดคำบรรยายปกติ แต่ต่อมาการดูครั้งที่สองให้ปิดซะ

ระหว่างการสอบ คุณไม่จะเป็นต้องกังวลกับคุณภาพของเสียงเครื่องเล่น ผู้คุมสอบจะคอยตรวจสอบเสียงอยู่เสมอ ฉะนั้นถ้าคุณได้ยินไม่ชัดเจนมากพอให้บอกผู้คุมสอบ คุณภาพเสียงยังมีความดั้งเดิมอีกด้วยเพราะเล่นจากแผ่นซีดี

คำถามถูกแบ่งออกเป็นเช็ตเล็กๆ 5-10 ข้อและใน 5-10 ข้อนั้นคุณมีเวลาอ่านคำถามล่วงหน้าอย่างเร็ว นี่เป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้วิจารณญาณมากที่สุด ฉะนั้นพยายามวิเคราะห์ว่าอะไรคือสิ่งที่รอฟัง ส่วนใหญ่คำถามจะเรียงลำดับไว้ฉะนั้นสิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้ไอเดียว่าต่อไปคำถามจะเป็นอะไร หากคุณพลาดข้อใดข้อหนึ่ง อย่าตกใจกลัว ปล่อยว่างไปก่อนหรือเขียนสิ่งที่คุณเดาไว้และจากนั้นโฟกัสไปที่ข้อต่อไป และที่สำคัญคือการอ่านคำสั่งของแต่ละคำถามให้ดีอีกด้วย

การเขียน

อันดับแรกคือต้องมั่นใจว่างานเขียนของคุณต้องมีอะไรบ้างในข้อสอบแต่ละประเภท สำหรับงานเขียนประเภท General module คุณต้องเขียนจดหมาย 150 คำและบทความ 250 คำเกี่ยวกับหัวข้อทางสังคม ในขณะที่ข้อสอบประเภท Academic module การวิเคราะห์ 150 คำและบทความ 250 คำ ปกติมักจะเป็นหัวข้อเกี่ยวกับวิชาการ

พยายามเรียนรู้การทำให้งานเขียนของคุณมีโครงสร้างที่ดี ด้วยการใช้คำนำ เนื้อเรื่อง และบทสรุป เวบไซต์อื่นที่สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน และยังต้องจำสำนวนบางสำนวนที่มีประโยชน์เฉพาะอย่างยิ่งในการเขียนจดหมาย คำสั่ง และบทสรุป คำศัพท์เป็นสิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งอย่างแน่นอนตราบใดก็ตามที่คุณใช้มันในทางที่ถูก ฝึกฝนให้มากที่สุดเท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวยและพยายามครอบคลุมหัวข้อให้มากเพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ในข้อสอบ

ข้อสอบการเขียนเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณทำไม่ทันเวลา คุณจะต้องโฟกัสและขยันให้มาก ใช้เวลา 3-4 นาทีในการวางแผนอย่างรวดเร็วว่าจะเขียนอะไรก่อนเพราะเป็นการประหยัดเวลา การนับคำไม่จำเป็นมากนักเพราะมีเวลาจำกัดฉะนั้นสิ่งที่คุณต้องทำ คือกะประมาณคำว่าบรรทัดหนึ่งมีเฉลี่ยกี่คำ เพราะการนับบรรทัดเร็วกว่านับคำ พยายามเขียนให้ครบตามคำที่กำหนด และอย่าเสียเวลามากเกินไปที่จะเขียนให้สวยเพอร์เฟคอีกด้วย ตราบใดที่อ่านออกคุณก็ได้คะแนนเต็มและกรรมการรู้ว่าคุณต้องเขียนให้เร็ว อ้างอิงจากบทความจะเป็นเรื่องที่ดีหากเขียนให้เป็นกลาง เน้นเรื่องความแตกต่างทั้งสองฝ่ายและทำให้เรื่องดีและเรื่องแย่สมดุลกัน

Credit : www.ielts-blog.com