วิธีที่ Dawn พัฒนาขึ้นจาก 6 ไป Band 8.5

ผมตื่นเต้นมากที่จะได้แบ่งปันเคล็ดลับการทำข้อสอบจาก Dawn Hutchinson ถึงแม้ว่า Dawn จะเป็นเจ้าของภาษา เธอไม่สามารถทำคะแนนได้มากกว่า Band 6 ในข้อสอบการอ่าน

ฟังดูน่าแปลกใจใช่ไหมครับ ผมเห็นเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแล้วหลายครั้งกับผู้ที่มีภาษาอังกฤษแบบเพอร์เฟค เหตุผลที่พวกเขาไม่ได้คะแนน 9 เต็มนั่นก็เพราะว่าข้อสอบ IELTS ต้องการเทคนิคและกลยุทธ์เฉพาะในการแก้ปัญหาคำถามแต่ละข้อ พร้อมการเพิ่มความเร็วและความถูกต้องแม่นยำ Dawn ตกลงใจที่จะแบ่งปันเคล็ดลับของเธอในข้อสอบทุกส่วน ลองอ่านดูครับ

ฉันทำข้อสอบผิดประเภท (General) ในเดือนกุมภาพันธ์ ฉันไม่ได้เตรียมตัวและไม่รู้เรื่องว่าข้อสอบมีอะไรบ้างและคิดว่า “มันไม่น่าจะยากมาก” ฉันได้คะแนน Band 8.5 และ 9 ในส่วนของการฟังและการพูด Band 8 ในส่วนของการเขียน แต่น่าแปลกใจมากที่ฉันได้ 6 ในการอ่าน ฉันอึ้งไปเลยเพราะฉันต้องการ Band 7 ในข้อสอบทุกส่วน

จากนั้นฉันค้นพบว่าฉันควรทำข้อสอบประเภท Academic ดังนั้นฉันเข้าไปดูออนไลน์เพราะฉันรู้ว่าฉันต้องการหาการสนับสนุนและข้อสอบในการฝึกฝน

การเขียน

ไม่มีคำตอบที่ถูกในบทความ กรรมการมองหาแค่รูปแบบที่ถูกต้อง ฉะนั้นพยายามใช้เวลาแค่สองสามนาทีวางแผนก่อนเริ่มเขียน มันจะช่วยให้คุณโฟกัสหรือแม้แต่ ไอเดียก่อนเริ่ม เพราะคุณไม่มีเวลามากนักในการแก้ไขและมันดูไม่เป็นระเบียบในการขีดฆ่า (ฉันใช้ดินสอที่กลายเป็นถาวรหลังจาก 24 ชั่วโมงฉะนั้นทำให้สามารถลบได้ซึ่งดูเหมือนจะดีขึ้นเล็กน้อย)

การเขียนรายงานจากตาราง เป็นเรื่องยากในการเขียนให้ได้ประมาณ 175 คำ ต้องมั่นใจว่าคุณมีคำสั่งและบทสรุป ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะใช้ประมาณ 60 คำ และใช้คีย์เวิร์ดคำสำคัญอย่างเช่น “trends, rises/declines, slowly/rapidly, compares to” และอื่นๆอีกมากมายในคำที่เหลือประมาณ 90-115 คำ

การอ่าน

ฉันประสบปัญหาในข้อสอบประเภท True/ False/Not Given ทำถูกแค่ครึ่งเดียวระหว่างที่ฝึก ฉันทำข้อที่ฉันรู้สึกมั่นใจ จากนั้นฉันทิ้งข้อที่เหลือไว้สุดท้าย และต้องมีสมาธิอย่างจริงจังกับเวลาที่เหลือมากกว่าที่จะวิตกกังวล อาจฟังดูประหลาดแต่คุณควรอ่านคำถามอย่างน้อยสอบรอบ และอ่านก่อนที่จะกวาดสายตาอ่านบทความจากนั้นขีดเส้นใต้คำตอบหากคุณหาเจอ

ทิ้งคำถามที่คุณไม่สามารถหาคำตอบเจอไว้ก่อนและใช้เวลาที่เหลือหาทีหลัง ไม่ต้องเครียดมากและคุณจะสามารถโฟกัสไปคำถามที่คุณทำเสร็จไปแล้วส่วนใหญ่ อ่านทุกย่อหน้า มันง่ายที่จะข้ามส่วนเล็กๆที่ดูน่าเบื่อและดูเหมือนว่าไม่มีข้อมูลอะไร แต่มักจะมีคำตอบซ่อนอยู่ในนั้น

การฟัง

มีสมาธิในขณะที่คุณทำข้อสอบในแต่ละส่วนและเดาคำตอบหากคุณเว้นว่างเอาไว้

การพูด

ยิ้ม พูดอย่างชัดเจน และบอกให้กรรมการทวนคำถามหากคุณไม่เข้าใจ ฉับคิดว่ามันยากที่จะต้องพูดถึง 2 นาที (ทั้งที่ปกติแล้วฉันสามารถคุยได้เป็นชั่วโมง) หากคุณไม่รู้จะพูดอะไรเกี่ยวกับหัวข้อที่ได้มันก็โอเคหากคุณเปลี่ยนทางเล็กน้อย  ตราบใดก็ตามที่ยังเกี่ยวข้องกับหัวข้อ ฉันหวังว่าเคล็ดลับเหล่านั้นจะช่วยใครบางคนได้

Credit : www.ielts-blog.com